Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì? [Giải Mã 2021]

uong nuoc nam linh chi co tac dung gi bg

Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì? Đây là câu hỏi mà Quasapharco thường xuyên nhận được. Chúng ta đều biết nấm linh chi là một loại dược liệu quý xuất hiện cách đây hàng nghìn năm.
Nó có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Tuy nhiên, sự an toàn của nó gần đây đã bị nghi ngờ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết về lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nấm linh chi.

Nấm Linh Chi Là Gì?

Nấm Linh Chi Là Gì?
Nấm Linh Chi Là Gì?

Nấm linh chi, còn được gọi là Ganoderma lucidum và linh chi, là một loại nấm mọc ở các vùng nóng ẩm khắp nơi khác nhau ở Châu Á

Nấm linh chi còn được biết đến với các tên gọi như Tiên thảo, Nấm trường thảo, Vạn niên nhung, là một loại nấm lỗ, thuộc họ nấm lim. Thường sinh trưởng ở nơi rừng núi cao, đặc biệt là những khu rừng có nhiều cây lá rộng.[1]

Nấm linh chi cùng với sâm ngọc linh được xem là bảo vật của quốc gia với cụ thể, nó được ghi chép lại trong Thần nông bản thảo và được xếp vào mục siêu thưởng phẩm, mang giá trị cao hơn cả các loại sâm.

Mặc dù bản thân nấm có thể được ăn tươi, người ta cũng thường sử dụng dạng bột của nấm hoặc chất chiết xuất có chứa các phân tử cụ thể này.

Trong nấm, có một số phân tử, bao gồm triterpenoids, polysaccharides và peptidoglycans, đều là các hoạt chất quý hiếm liên quan đến sức khỏe của chúng ta [2].

Vậy nấm linh chi có những công dụng gì? Cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo bạn nhé

Xem thêm: Bào Tử Nấm Linh Chi Là Gì? Công Dụng Ra Sao

Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?

Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?
Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?

Uống nước nấm linh chi có tác dụng gì? Trên thực tế, nấm linh chi đã được biết đến và đưa vào sử dụng từ cách đây 2000 năm. Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị đắng, ngọt, mặn (tùy chủng loại), tính ấm, có tác dụng tự bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Nấm linh chi nấu nước uống có tác dụng gì? Uống nước nấm linh chi là cách tốt nhất để cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất từ loại thuốc quý này. Một số công dụng của việc uống nước nấm linh chi với cơ thể đó là:

1. Tác dụng của nấm linh chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Tác dụng của nấm linh chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Tác dụng của nấm linh chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch [3]

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng linh chi có thể ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu, là những bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng linh chi có thể làm thay đổi con đường viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu [4]

Một nghiên cứu khác cho thấy linh chi có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu khác (tế bào bạch huyết) ở những người bị ung thư đại trực tràng [5].

Mặc dù các nghiên cứu đã được nhìn thấy ở những người bị bệnh, tuy nhiên vẫn có một số bằng chứng chỉ ra nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch của cả những người khỏe mạnh

Trong một nghiên cứu, nấm đã cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư, ở các vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng ([6][7]).

Nhìn chung, rõ ràng là uống nấm linh chi có tác động đến các tế bào bạch cầu và chức năng miễn dịch. 

TÓM LƯỢC

Nấm linh chi có thể tăng cường chức năng miễn dịch thông qua tác động lên các tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư. Điều này có thể xảy ra chủ yếu ở những người bị bệnh, vì những kết quả khác nhau đã được thấy ở những người khỏe mạnh.

2. Công dụng của nấm linh chi – đặc tính chống ung thư

Công dụng của nấm linh chi - đặc tính chống ung thư
Công dụng của nấm linh chi – đặc tính chống ung thư

Sở dĩ nhiều người tìm đến nấm linh chi là vì đặc tính chống thư của nó.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 4.000 người sống sót sau ung thư vú cho thấy khoảng 59% tiêu thụ nấm linh chi (Dẫn chứng).

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư ([8][9][10]).

Nấm linh chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng ([11][12]).

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một năm điều trị với linh chi làm giảm số lượng và kích thước của các khối u trong ruột già [13]

Hơn nữa, một báo cáo chi tiết của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nấm có thể ảnh hưởng có lợi đến bệnh nhân ung thư (Nguồn).

Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp chống lại bệnh ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng linh chi nên được sử dụng kết hợp với điều trị truyền thống hơn là thay thế nó ([14]).

Bệnh nhân ung thư sử dụng Linh chi kết hợp với thuốc điều trị giúp giảm phản ứng phụ của hóa trị, xạ trị, giúp ăn uống ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn.

TÓM LƯỢC

Mặc dù nấm linh chi dường như có một số hứa hẹn trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư, nhưng vẫn cần thêm thông tin trước khi nó trở thành một phần của liệu pháp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhìn chung nó có thể thích hợp để sử dụng ngoài việc chăm sóc bệnh nhân.

Video Bác Đỡ Bị Ung Thư Thanh Quản Sau Khi Uống Dung Dịch Bào Tử Nấm Linh Chi Tươi Đã Khỏe Hơn Hẳn

3. Uống nuốc nấm linh chi có thể chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm

Uống nuốc nấm linh chi có thể chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm
Uống nuốc nấm linh chi có thể chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm

Chúng ta đã được biết uống nước nấm linh có tác dụng đối với hệ thống miễn dịch nhưng nó cũng có những lợi ích khác có thể kể đến

Chúng bao gồm giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của nó ở 132 người bị suy nhược thần kinh, một tình trạng kém xác định liên quan đến đau nhức, chóng mặt, đau đầu và cáu kỉnh (dẫn chứng).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm bớt và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần dùng chất bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột linh chi ở một nhóm 48 người sống sót sau ung thư vú (Nguồn).

Hơn nữa, những người trong cuộc nghiên cứu cũng ít lo lắng và trầm cảm hơn.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc một số bệnh lý nhất định.

4. Nấm linh chi có tác dụng gì? – Sức khỏe tim mạch

Nấm linh chi có tác dụng gì? - Sức khỏe tim mạch
Nấm linh chi có tác dụng gì? – Sức khỏe tim mạch

Theo Đông y, Linh chi có hiệu quả với các bệnh Tâm khí hư, Tâm dương hư. Linh chi giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân  lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ…và giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol.

Nấm linh chi làm giảm kết tập tiểu cầu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. Độ kết dính của mạch máu tăng cao chủ yếu do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và khả năng hòa tan của máu giảm.

Nấm linh chi giúp giảm độ kết dính của máu nhờ tác dụng tăng lipoprotein mật độ cao trong máu từ đó dần dần chuyển hóa hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Nhờ đó mà nấm linh chi giúp ổn định bệnh lý tim mạch tốt hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 người cho thấy nấm linh chi có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm chất béo trung tính [15]

5. Uống nấm linh chi có tác dụng gì? Kiểm soát lượng đường trong máu?

Uống nấm linh chi có tác dụng gì? Kiểm soát lượng đường trong máu?
Uống nấm linh chi có tác dụng gì? Kiểm soát lượng đường trong máu?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phân tử được tìm thấy trong nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật

Một số nghiên cứu sơ bộ ở người đã báo cáo những phát hiện tương tự [16]

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đã không ủng hộ lợi ích này. Sau khi đánh giá hàng trăm người tham gia, các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích nào đối với lượng đường trong máu lúc đói [17]

Kết quả hỗn hợp được thấy về lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trong một số trường hợp, nấm linh chi làm giảm lượng đường trong máu, nhưng trong những trường hợp khác, nó còn tồi tệ hơn giả dược.

Vì vậy cần có thêm những bằng chứng và các nghiên cứu khoa học về tác dụng này

6. Nấm linh chi là hợp chất chống oxy hóa?

Nấm linh chi là hợp chất chống oxy hóa?
Nấm linh chi là hợp chất chống oxy hóa?

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào của bạn

Bởi vì chức năng quan trọng này, có sự quan tâm đáng kể đến các loại thực phẩm và chất bổ sung có thể tăng cường tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể.

Nhiều người cho rằng nấm linh chi có hiệu quả cho mục đích này.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã không tìm thấy sự thay đổi về mức độ của hai loại enzym chống oxy hóa quan trọng trong máu sau khi tiêu thụ nấm từ 4 đến 12 tuần ([18][19].

TÓM LƯỢC

Một số lượng nhỏ nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể cải thiện lượng cholesterol tốt hoặc lượng đường trong máu. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng nó không cải thiện cholesterol, lượng đường trong máu hoặc chất chống oxy hóa trong cơ thể.

7. Nấm linh chi hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan

Viêm gan là bệnh do virus hay do nguyên nhân khác tấn công tế bào gan làm tổn thương chức năng gan.

Nấm linh chi có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, ức chế virus tấn công tế bào gan, phục hồi tổ chức gan bị tổn thương. Dần dần cải thiện chỉ số men gan, tăng tính thải độc cho gan mật.

8. Nấm linh chi giúp điều trị bệnh rụng tóc

Uống nấm linh chi giúp giảm bệnh rụng tóc thông qua điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể, khiến chức năng sinh lý nang lông ở biểu bì vùng đầu được phục hồi, cải thiện được chứng rụng tóc, giảm mệt mỏi, giảm đau đầu chóng mặt.

Cách Nấu Nước Uống Nấm Linh Chi Hiệu Quả

Cách Nấu Nước Uống Nấm Linh Chi Hiệu Quả
Cách Nấu Nước Uống Nấm Linh Chi Hiệu Quả

“Nấm linh chi được nhắc nhiều tới tác dụng “cải lão hoàn đồng”, chống độc, chống lão hóa nhưng chúng phải được dùng với liều lượng đủ và uống đều. Nếu người dân chỉ nấu 10 gram linh cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì.

Ngược lại, nếu đun khoảng 20 gram linh chi cô đặc trong 1 – 2 chén lại rất tốt. Ngoài ra, chúng ta cần phải kết hợp vị thuốc này với các loại dược liệu khác mới phát huy được tác dụng”.

Theo GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương, lưu ý linh chi có tác dụng khi dùng đúng liều lượng.

Ban đầu chỉ sử dụng liều lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể rồi mới tăng dần liều lượng lên cho phù hợp.

Uống để tăng cường sức khỏe hoặc các bệnh bình thường nhẹ nên dùng 10 – 15g/người/ngày.

Uống để hỗ trợ chữa bệnh nặng nên dùng liều lượng gấp đôi lúc bình thường 20 – 30g.

Lượng nước tùy vào cơ địa mỗi người có thể dùng 1 – 1,8 lít nước khi uống để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh nhẹ.

Đối với bệnh nặng nên sắc nước như thuốc bắc sao cho cô đặc lại từ 1 – 2 chén.

Thời điểm nào dùng nấm linh chi thì hiệu quả?

Nấm linh chi nên dùng vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói thì sẽ tăng cường khả năng hấp thu các hoạt chất vào máu nhanh hơn, tác dụng sẽ hiệu quả sớm hơn. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm.

Buổi chiều tối hoặc sau bữa ăn sử dụng bình thường hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.Tuy nấm linh chi có chứa nhiều dược chất nhưng tránh ăn bã nấm, vì linh chi là gỗ khi ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Dung Dịch Bào Tử Nấm Linh Chi Tươi
Dung Dịch Bào Tử Nấm Linh Chi Tươi

Xem thêm: Uống Nụ Hoa Tam Thất Có Tác Dụng Gì? 5 Điều Bạn Cần Biết

Một Số Lưu Ý Trước Khi Uống Nấm Linh Chi

Một Số Lưu Ý Trước Khi Uống Nấm Linh Chi
Một Số Lưu Ý Trước Khi Uống Nấm Linh Chi

Đối tượng nào cần lưu ý khi dùng nấm linh chi?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng loại thảo dược này theo khuyến cáo của bác sĩ
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thảo dược, các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng sức khỏe nào khác
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật

Chống chỉ định khi dùng nấm linh chi

Chiết xuất nấm linh chi có thể an toàn khi uống đúng cách trong một năm. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở dạng bột thì có thể không an toàn khi bạn dùng 1 tháng.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc và trao đổi với bác sĩ nếu có một trong những vấn đề sau:

  • Rối loạn xuất huyết: Liều dùng cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người bị rối loạn chảy máu nhất định.
  • Huyết áp thấp: Loại thảo dược này có thể làm hạ huyết áp và can thiệp vào quá trình điều trị. Nếu huyết áp của bạn quá thấp thì nên tránh dùng nấm linh chi.
  • Rối loạn đông máu (giảm tiểu cầu): Liều dùng cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những bệnh nhân giảm tiểu cầu. Nếu bạn có tình trạng này, không sử dụng nấm linh chi.
  • Phẫu thuật: Liều dùng cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người nếu dùng trước hoặc trong khi giải phẫu. Ngừng sử dụng loại thảo dược này ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin về việc sử dụng loại thảo dược này trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nấm linh chi ngày càng được nhiều người tìm mua và sử dụng với mong muốn nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc để mua được sản phẩm chất lượng, đồng thời tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để biết cách sử dụng đúng.

Hiện tại, Quasapharco có sản xuất dung dịch bào tử linh chi được chiết xuất từ nấm linh chi 100% bạn có thể ủng hộ nhé

Dung Dịch Uống Bào Tử Linh Chi Tươi
Dung Dịch Uống Bào Tử Linh Chi Tươi

Các bài viết của samngoclinhquangnam.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x