Sâm Ngọc Linh Quảng Nam Ký Sự

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam ký sự

Mời các bạn cùng chúng tôi trải nghiệm qua những con đường gian nan vất vả với nhiều dốc đứng và không thiếu những cảnh đẹp của núi rừng Nam Trà My để tìm đến nơi bảo tồn và phát triển cây thuốc tốt nhất thế giới – cây sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam.

Hành trình khám phá sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Chuyến đi tìm sâm Ngọc Linh Quảng Nam sẽ kéo dài một tuần vì vậy công tác chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết như lương khô, thuốc men, đèn pin v.v.. được từng cá nhân trong đoàn chuẩn bị khá chu đáo. Thử thách đầu tiên sẽ là một con dốc đứng, người dân đặt tên cho con dốc này là dốc “dằn mặt”. Với người mới lần đầu đi núi thì đây là thử thách khá khó khăn vì khi hoàn thành con dốc đầu tiên này cơ thể sẽ ra mồ hôi khá nhiều, bạn cần phải nghỉ 10p để tiếp nước cho cơ thể. Xác định địa hình khá gồ ghề và dốc đứng nên việc lựa chọn dép rọ hay những đôi dép thông thường là hợp lý vì nếu mang giầy bạn sẽ bị đau chân và dễ bị chấn thương tuy nhiên nếu bạn không sợ vắt rừng cắn thì cần mang thêm tất và bôi thuốc chống vắt. Thêm nữa trên ba lô càng gọn nhẹ việc di chuyển càng thuận lợi.

ky-su-sam-ngoc-linh

Ảnh: Chuyến đi phải băng qua nhiều con suối rất khó khăn

Sau 3 giờ đồng hồ đoàn đã đến được nóc Kon Pin (độ cao 1200m) dừng nghỉ ăn trưa tại tạp hóa của một hộ dân người đồng bào Xê Đăng. Chỉ mới hơn nửa đoạn đường nhưng đã có người thấm mệt, có người xin tách đoàn quay trở lại đồng bằng tuy nhiên, tinh thần tập thể khiến cho mỗi thành viên quyết tâm hơn để mong được tận mắt nhìn thấy cây thuốc quý sâm Ngọc Linh Việt Nam

 

Sau bữa trưa đoàn tiếp tục hành trình đến với nóc Măng Lùng (thôn 2 – Trà Linh) ở độ cao 1600m so với mực nước biển. Không như không gian “khép kín” theo vòng cung như một số bản khác của người Cơ Tu, Ve, Tà Riềng, nóc của người Xê Đăng lại được lập ở những triền đồi, dốc núi – nơi có những suối nguồn sẻ dọc. Cạnh làng, những kho thóc được đồng bào dựng làm nơi dự trữ lương thực, trên đồi cỏ đẹp giúp làng thoát đói trong mùa giáp hạt, mưa lũ.

 

2/3 chặng đường đã đi qua, tiếp tục leo lên nhiều con dốc lớn nhỏ , băng qua nhưng đoạn đường sát vách núi với khe sâu vực thẳm chúng ta sẽ bắt gặp khá nhiều cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Nam Trà My. Những con suối mát lạnh đến tê người với nguồn nước ngọt lịm, đến những gốc cây cổ thụ sừng sững như những con quái vật khổng lồ trong nhiều bộ phim bom tấn. Đặc biệt hơn chúng ta sẽ bắt gặp những cây cầu khỉ về nóc đẹp lạ, thể hiện sự sáng tạo của người dân bản địa. Như vậy dự kiến thời gian đi bộ là 5 giờ đồng hồ nhưng với người mới lần đầu đi thì thời gian là 8 tiếng vì tính thời gian nghỉ lấy sức khá nhiều. Một khuyến cáo cho người bị huyết áp và khớp thì chuyến đi này không phải là sự lựa chọn phù hợp.

tram-duoc-lieu-tra-linh

Ảnh: Trạm dược liệu Trà Linh

Và đây, cổng trạm gác Trạm dược liệu Trà Linh đã hiện ra trước mắt. Ở độ cao hơn 1900m so với mực nước biển này, chúng tôi cảm nhận được không khí loãng hơn, độ ẩm khá cao, nhiệt độ trung bình tháng 9 ban ngày 18 độ c, đêm là 14 độ c. Đến mùa đông nhiệt độ thấp hơn nữa. Thật may mắn khi đón chúng tôi là một cầu vòng bảy sắc vắt vẻo từ hai đỉnh núi đẹp đến lạ thường.

 

Sau một đêm nghỉ ngơi hồi phục thể lực đến hôm sau là công việc của các cán bộ Quasapharco tại Trạm dược liệu Trà Linh, Trung tâm bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Khu vực này rộng 12ha, được canh giữ và bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Và chuyến công tác này, Quasapharco sẽ di thực sâm nhiều độ tuổi để mang sang nhân rộng ra đỉnh núi khác có cùng thổ nhưỡng và khí hậu như tại Ngọc Linh với sự ủng hộ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sâm Ngọc Linh lâu dài từ UBND tỉnh Quảng Nam.

thu-hoach-sam-ngoc-linh

Ảnh: Nhân viên Quasapharco thu hoạch sâm Ngọc Linh tại Trạm dược liệu Trà Linh

 

Cây thuốc quý sâm Ngọc Linh Việt Nam

Sâm Ngọc Linh Việt Nam (Panax vietnamensis) là dược liệu quý, mọc tự nhiên và nuôi trồng dưới tán lá rừng nguyên sinh, tại vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam và Kontum.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống stress, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, giúp ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, trí tuệ, sáng da, khỏe tóc, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, cân bằng huyết áp, kháng và loại bỏ các độc tố ảnh hưởng đến tế bào cơ thể, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong rễ củ của Sâm Ngọc Linh có 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 saponin thường thấy ở Sâm Triều Tiên, Sâm Nhật và Sâm Mỹ, 26 saponin có ở Sâm Ngọc Linh và đặt tên là Vinaginsenosid-R1 đến 25 và 20-Ome-G-Rh1. Do vậy Sâm Ngọc Linh có những tính năng hơn hẳn các loại Sâm nổi tiếng khác trên thế giới là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sâm Ngọc Linh giúp cho cơ thể bạn có một sức khỏe hoàn hảo.

sam-ngoc-linh-quang-nam-tai-tra-linh

Ảnh: Phóng viên Phúc Hoàng bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi

Di thực sâm Ngọc Linh Nam Trà My

Hành trình di thực hơn 22.000 cây sâm Ngọc Linh Nam Trà My có độ tuổi từ 12 tuổi lớn nhất và 5 tuối là nhỏ nhất để đưa sang khu vực khác của huyện Nam Trà My – xã Trà Cang, đỉnh núi có độ cao 1700m so với mực nước biển. Tuy nhiên, để di chuyển gần 5 tạ sâm qua đỉnh khác thì việc vận chuyển và bảo quản vô cùng khó khăn. Đường qua xã Trà Cang còn chưa thảm nhựa, bê tông. Mùa mưa trơn trượt, nhiều hốc đá. Chiếc xe tải của công ty đã “mắc cạn” nhiều lần khi không thể vượt qua những đoạn đường ngặt nghèo. Để tiếp sức cho chiếc xe vượt qua những chướng ngại này tất cả mọi người phải chung sức. Và mọi chuyện đều được giải quyết hoàn hảo bằng tinh thần đoàn kết tập thể, lúc này là lúc mọi người cũng thấm mệt và cần tiếp thêm năng lượng chuẩn bị cho leo núi dốc.

xe-cho-sam

Ảnh: Xe chở sâm Ngọc Linh của công ty nhiều lần bị lún

Sau bao trắc trở cũng đã đến được chân núi. Đoàn thuê nhiều đồng bào Xê Đăng gùi cõng những bao cây thuốc quý này lên đỉnh núi, nơi công ty đặt hết tâm huyết cho sự phát triển và nuôi trồng bảo tồn cây sâm quý. Đường lên trạm dược liệu Trà Cang của công ty tuy dễ đi hơn đường lên thôn 2 Trà Linh, tuy nhiên giữa đường đi có khá nhiều vắt rừng. Ngoài việc hút máu ở chân, có một loài vắt lá (còn gọi là vắt kim cương) cắn vào da thịt thì sau nữa ngày mới cầm máu. Ba tiếng đồng hồ trôi qua, Trạm dược liệu Trà Cang hiện ra trước mắt. Nơi đây cũng được bảo vệ nghiệm ngặt không kém.

phan-loai-sam

Ảnh: Nhân viên Quasapharco tiến hành phân loại và trồng lại cây con sâm Ngọc Linh tại Trà Cang

 

Đây là dự án nuôi trông phát triển sâm ngọc Linh tại thôn 2 Trà Cang, Nam Trà My định hướng 2016-2025 với nguồn vốn 60 tỷ và cây giống đến 2025 hơn 2 triệu cây, sau năm 2022 Công ty sẽ có nhiều cây con và cung cấp cho nhân dân nuôi trồng và phát triển và thu hồi mua lại sâm trưởng thành của bà con tại đây.

Có thể nói Công ty cổ phần Thương mại-Dược-Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco) là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước đầu tư nhiều thiết bị hiện đại tinh chế, chiết xuất ra nhiều sản phẩm sâm Ngọc Linh. Hiện nay, Quasapharco đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm có giá trị cao về mặt kinh tế, dược lý học từ cây sâm này như: rượu Sâm Ngọc Linh, rượu Diệp Linh Sâm, Sâm Ngọc Linh mật ong, nước uống bổ dưỡng Sâm Ngọc Linh, trà túi lọc Sâm Ngọc Linh, dung dịch uống sâm Ngọc Linh.

Các sản phẩm được Quasapharco sản xuất vinh dự đón nhận Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2016. Với phương châm tâm huyết và trách nhiệm, Quasapharco sẽ luôn là đơn vị tiên phong cùng với tỉnh Quảng Nam quy hoạch, nuôi trồng, phát triển cây sâm Ngọc Linh trong tương lai sẽ trở thành thương hiệu quốc gia mà còn trên trường thế giới.

Toàn bộ cuộc hành trình đã được chúng tôi dựng thành phim, mời quí vị và các bạn cùng xem:
>

 

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Sâm Ngọc Linh Tươi Hiệu Quả Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Mới nhất cũ nhất nhiều voted
trackback

[…] Tìm sâm Ngọc Linh chất lượng đã khó, sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách để mang lại hiệu quả càng khó hơn. Đặc biệt là sâm Ngọc Linh tươi, với giá thị trường hiện tại của sâm Ngọc Linh Quảng Nam tươi là 70 – 80 triệu đồng/kg. Do đó, nếu mua sâm tươi về không chế biến đúng cách để sử dụng thì rất uổng phí. Đối với người được tặng sâm Ngọc Linh thì thường rất lúng túng trong cách bảo quản và sử dụng sâm Ngọc Linh do không có sự tìm hiểu từ trước.… Xem thêm »