Mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

sam 4 1

ề án phát triển cây sâm Ngọc Linh (2015 – 2030) của tỉnh Quảng Nam gồm 7 dự án.

Mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
Mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới. Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên nhiều lần.
 Ngày 11/9/2015, Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam, mở ra trang mới cho việc nhân trồng cây sâm quý giá này. Huyện Nam Trà My là đơn vị trực tiếp thực thi đề án này. Người Xơ Đăng ở Nam Trà My đã mò mẫm trồng sâm Ngọc Linh từ trên 15 năm nay và nhiều người đã trở nên khá giả. Sâm Ngọc Linh được phát hiện cách đây trên 50 năm.
 Năm 2004, danh pháp đầy đủ và đúng nhất của sâm Ngọc Linh được ngành thực vật học thế giới công nhận là Panax vietnamensis Ha & Grushv., Bot. Zhurn. (Moscow & Leningrad) 70: 519 (1985).
 Đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh (2015 – 2030) của tỉnh Quảng Nam gồm 7 dự án. Huyện Nam Trà My thực hiện trước các dự án xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng. Trước hết là mở rộng, nâng cấp các đường giao thông. Năm 2016 là tuyến đường Tắk Pong – Tắk Ngo, tuyến trung tân xã Trà Linh – Măng Lùng với tổng chiều dài trên 20km. Tiếp theo sẽ mở tiếp tuyến Trà Cang – Tà Linh và hoàn thành trong năm 2018. Đến năm 2017, trại sâm giống Tắk Ngo mới có được các cây sâm con để cung cấp…
 Cây sâm giống 4 tuổi sẽ cho hạt, càng lớn tuổi càng nhiều hạt. Trại Tắk Ngo và trại Dược liệu Trà Linh hằng năm sẽ cung cấp được khoảng 150.000 cây sâm con. Trung tâm Sâm Ngọc Linh đang nghiên cứu nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô và mở ra một triển vọng lớn để nhân nhanh cây sâm Ngọc Linh….

Nguồn tin: nongnghiep.vn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x