Top 6 Các Loại Nấm Linh Chi Tự Nhiên Tốt Nhất 2021

cac loai nam linh chi bg

Nấm linh chi là loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới? Vậy có các loại nấm linh chi nào? Loại nào tốt nhất? Và công dụng các loại nấm linh chi ra sao ? Hãy cùng Quasapharco tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé

✅ Nấm Linh Chi Là Gì?

Nấm Linh Chi Là Gì?
Nấm Linh Chi Là Gì?

Nấm Linh Chi là một loại thảo dược quý, gỗ thuộc họ nhà Nấm Lim. Một số loại nấm chỉ sống được khoảng 1 năm nhưng cũng có những loại sống lâu năm hơn.

Khi mới mọc, cây nấm thường có màu trắng sữa nhưng lúc về già cây nấm lại chuyển sang sắc nâu đỏ hay đỏ vàng

Về hình dạng của cây nấm linh chi được mô tả: cây có mũ nấm hình tròn méo, nhăn nheo có loại giống với hình quả thận hay sừng hươu.

Chính vì sự khác biệt trên mà nấm linh chi được chia thành nhiều loại khác nhau như: linh chi tím – tử chi, linh chi vàng – hoàng chi, linh chi đen – hắc chi, linh chi đỏ – xích chi, linh chi trắng – bạch chi, linh chi xanh – thanh chi.

Cùng Quasapharco tìm hiểu chi tiết về các phân loại nấm linh chi tự nhiên phổ biến dưới đây bạn nhé:

✅ Các Loại Nấm Linh Chi Tự Nhiên

Các loại nấm linh chi trong tự nhiên rất đa dạng, chúng có kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau tùy môi trường nơi chúng sống.

Do đó, các loại nấm linh chi cũng có những công dụng và lợi khác nhau bạn cần phải biết cách phân biệt những loại nấm chất lượng để có thể chọn cho mình loại nấm mong muốn nhé

Về cơ bản, các loại nấm linh chi có thể chia như sau:

Phân Loại Các Loại Nấm Linh Chi Theo Nguồn Gốc Địa Lý

Nấm Linh Chi Việt Nam

 Các Loại Nấm Linh Chi Tự Nhiên - Việt Nam
Các Loại Nấm Linh Chi Tự Nhiên – Việt Nam

Nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên sinh trưởng, phát triển trên lãnh thổ nước ta nổi tiếng với loại Nấm lim xanh.

Điểm đặc biệt của cây nấm này là chỉ sinh trưởng và phát triển trên xác cây gỗ lim. Do phát triển tự nhiên nên số lượng hạn chế và giá khá cao trên thị trường

Những loại nấm linh chi tự nhiên này thường phần tai nấm khá nhỏ, đường kính mỗi tai dao động 8 – 10cm, độ dày khoảng 0.5cm

Tai nấm khi sờ vào thấy mềm và quan sát thấy phần mặt dưới của nấm có màu trắng hơi đục. Nấm lim xanh rừng tự nhiên đa phần có màu nâu sẫm dần dần ngả về đen hoặc xám.

Nấm linh chi nuôi trồng

Bên cạnh nấm linh chi tự nhiên, Việt Nam còn có loại nấm linh chi được nuôi trồng, tai nấm có kích thước từ xấp xỉ khoảng 20cm, có hình dáng tựa như quả thận, có màu nâu và trên mặt có rất nhiều bào tử nấm linh chi.

Đặc điểm của các loại nấm nuôi trồng là thường nhìn tươi tốt hơn trong rừng hay tự nhiên. Nấm nuôi trồng có màu nâu hơi ngả hồng hoặc màu sáng hơn.

Tai nấm có dạng xốp, mặt dưới tai nấm cũng có màu trắng đục, phần ruột bên trong màu nâu, tùy theo độ tuổi mà nấm có kích thước, công dụng và giá thành khác nhau.

Nấm linh chi Hàn Quốc

 Các Loại Nấm Linh Chi - Hàn Quốc
Các Loại Nấm Linh Chi – Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc cũng có các loại nấm linh chi. Đây cũng là loại nấm được đánh giá cao về chất lượng.

Nấm linh chi Hàn Quốc có đặc điểm là tròn hơi méo, đường kính mỗi tai nấm ước tính khoảng 15 – 30cm, có cân nặng dao động từ 70 – 300gr, phần tai nấm sờ vào thấy cứng.

Mặt trên có màu đỏ sẫm hơi ngả sang nâu, mặt dưới có màu vàng chanh, tươi sáng, trong khi ruột nấm bên trong có màu vàng nhạt.

Theo đánh giá trên thị trường, nấm linh chi Hàn Quốc được xem là loại nấm có kích thước to, dày và có vị đắng nhất so với các loại còn lại.

Nấm linh chi Nhật Bản

Nấm linh chi Nhật Bản
Nấm linh chi Nhật Bản

Nấm linh chi Nhật Bản là loại nấm có dược tính tốt, chất lượng và hiệu quả cao. Phần tai nấm có màu đỏ hơi ngả sang tím, bề ngoài bóng loáng, mặt dưới tai nấm có màu vàng chanh. Khi sờ vào thấy cứng và dày hơn so với nấm linh chi Việt Nam.

Điểm khác biệt nữa là nấm linh chi Nhật được nuôi trồng trong khoảng thời gian dài gấp đôi so với các loại nấm khác

Bề mặt nấm có ít các bào tử, dễ rụng, ruột nấm có màu vàng gỗ. Nhìn chung nấm có hình dáng khá tròn, đầy đặn, cầm lên chắc tay.

Nấm linh chi Trung Quốc

Trong số các loại nấm linh chi thì nấm xuất sứ từ Trung Quốc là có chi phí thấp nhất do công nghệ sản xuất chú trọng đến số lượng nên chất lượng nấm thường không tốt bằng các loại nấm khác

Dáng nấm to, đường kính mỗi tai nấm tùy theo điều kiện sống có thể từ 15 – 30cm, tựa như nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm có màu đỏ nhạt, mặt dưới có màu hơi ngả sang nâu, hoặc màu vàng nghệ, phần ruột bên trong có màu nâu nhạt, sờ vào thấy cứng.

Khi nếm thử có vị đắng tựa như nấm linh chi Việt Nam, bạn cần cân nhắc khi sử dụng nấm linh chi Trung Quốc, bởi giá trị dược liệu thấp, chất lượng không được đảm bảo.

Phân Loại Nấm Linh Chi Theo Màu Sắc

Phân Loại Nấm Linh Chi Theo Màu Sắc
Phân Loại Nấm Linh Chi Theo Màu Sắc

Theo Thần Nông Bản Thảo (bộ sách ghi chép về các vị thuốc tự nhiên) có 6 loại nấm Linh Chi phổ biến:

Nấm linh chi đỏ

Các loại nấm linh chi - nấm linh chi đỏ
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ còn được gọi là hồng chi, xích chi hay đơn chi. Đây là loại nấm phổ biến và có nhiều lợi ích nhất trong các loại nấm

Những tai nấm loại này thường có màu đỏ thẫm tự nhiên, là loại nấm được đánh giá cao về chất lượng, được bán phổ biến trên thị trường với mức độ tiêu dùng cao.

Theo Đông y, loại nấm này có màu đỏ, vị đắng tính bình, không độc giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực.

Nấm linh chi xanh

 Các loại nấm linh chi - nấm linh chi xanh
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi xanh

Nấm linh chi xanh hay được biết đến với tên là thanh chi hay Long chi.

Trong cuốn bản thảo thần nông có ghi lại đây là loại nấm màu xanh, vị chua, tính bình không có độc, tác dụng trị sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.

Nấm linh chi vàng

 Các loại nấm linh chi - nấm linh chi vàng
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi vàng

Nấm linh chi vàng còn được gọi là hoàng chi hay kim chi là loại nấm màu vàng, tính bình, không độc chuyên trị an thần, ích tì khí.

Loại nấm linh chi này có màu sắc tươi sáng, vàng nhạt hoặc đậm tùy vào độ tuổi nấm, nấm có tính bình, khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt.

Có tác dụng hiệu quả trong việc tỳ khí, bổ phổi, an thần, điều hòa cơ thể, điều trị các triệu chứng ho và đặc biệt không có tác dụng phụ, không chứa độc tố.

Nấm linh chi trắng

  Các loại nấm linh chi - nấm linh chi trắng
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi trắng

Nấm linh chi trắng tên gọi khác là bạch chi hay ngọc chi. Đây là loại nấm màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

Nấm linh chi đen

  Các loại nấm linh chi - nấm linh chi đen
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi đen

Nấm linh chi đen hay còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi màu đen, vị mặn, tính bình không có độc dùng để trị chứng bí tiểu, ích thận khí

Trên thị trường còn tồn tại loại nấm linh chi mang màu sắc đen tuyền, cũng như đa số các loại nấm linh chi khác, chúng thường không có độc, mang tính bình, khi nếm trên đầu cảm nhận được vị mặn.

Nấm linh chi tím

   Các loại nấm linh chi - nấm linh chi tím
Các loại nấm linh chi – nấm linh chi tím

Nấm linh chi tím hay còn được gọi với tên tử chi hay mộc chi là loại nấm không phổ biến.

Theo y học cổ truyền ghi lại đây là loại nấm có màu tím, tính ôn, không độc đặc trị đau nhức xương khớp, gân cốt, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời trong việc dưỡng da, làm đẹp.

TÓM LẠI

Trong 6 loại nấm được phân loại ở trên thì nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay

Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa

Linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác

Giá Nấm Linh Chi Và Mua Ở Đâu Uy Tín?

Giá Nấm Linh Chi Và Mua Ở Đâu Uy Tín?
Giá Nấm Linh Chi Và Mua Ở Đâu Uy Tín?
 • Bạn có thể tìm mua nấm linh chi tại các nhà thuốc y học cổ truyền lớn, có danh tiếng và uy tín để đảm bảo chất lượng nấm.
 • Nên chọn mua tại các nông trại nuôi trồng nấm linh chi đảm bảo đầy đủ yêu cầu theo quy định, quy trình nuôi trồng rõ ràng, minh bạch, có bao bì sản phẩm xác nhận đầy đủ thông tin.
 • Hoặc bạn có thể ghé các cửa hàng bán đặc sản Hàn Quốc, Nhật Bản, các siêu thị lớn, cửa hàng chuyên bán nấm linh chi trên địa bàn để tìm mua những tai nấm linh chi chất lượng tốt nhé.
 • Ngoài ra, Quasapharco đang sản xuất dạng chế phẩm đặc biệt là bào tử nấm linh chi tươi rất tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo thử tại đây

Xem thêm: Giá Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam 2021 Mua Nấm Linh Chi Ở Đâu Uy Tín?

Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?

Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?
Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?

Nấm linh chi là loại thảo dược quý nên có rất nhiều tác dụng trong đó đáng chú ý hơn là:

Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương của nấm linh chi giúp an thần đảm bảo giấc ngủ của bạn được sâu và dài hơn.

Đối với những ai hay bị stress, hay quên, căng thẳng sử dụng nấm linh chi sẽ giúp tâm trí thoải mái và tập trung cao hơn, tăng cường trí nhớ

Đối với hệ tuần hoàn thì nấm linh chi giúp cho máu huyết lưu thông, ngoài ra nó cũng giúp cho những bị huyết áp cao, ổn định huyết áp của người bệnh.

Nấm linh chi được cho là có thể giảm lượng cholesterol bảo vệ hệ thống tim mạch của cơ thể

Đối với hệ thống miễn dịch, loại nấm này còn giúp tăng hàm lượng bạch huyết cầu cho nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: Uống Nước Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì? [Giải Mã 2021]

Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Như Thế Nào?

Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Như Thế Nào?
Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Như Thế Nào?

Làm thế nào để nấu nấm linh chi đúng cách, ít tốn thời gian và đảm bảo hấp thu lượng dưỡng chất tốt nhất? Quasapharco xin giới thiệu với mọi người phương pháp nấu nấm linh chi hiệu quả nhé

Về nấm linh chi các bạn có thể sử dụng nấm linh chi thái thành những lát nhỏ hay nghiền bột đều được tùy sở thích của mỗi người.

Tuy nhiên, không nên uống cả bột linh chi vì rất dễ làm tắt ruột lý do là bột nấm linh chi hoàn toàn là chất xơ (gỗ)

Lúc mới sử dụng nấm linh chi, chúng ta có thể dùng một ngày từ 3-5 g linh chi. Khi đã quen rồi, bạn có thể sử dụng từ 5- 10g hoặc nhiều hơn tùy vào khả năng chịu đắng của mình nhé.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn phải cân đo cho đúng với liều lượng sử dụng khoảng 5-7g nhé. (lúc mới khoảng 2 tuần đầu tiên thì khoảng 3g)

Bước 2: Với 3-5g nấm thì bạn có thể đun từ 300 – 500ml nước thôi. Bỏ nước cùng với nấm linh chi vào và đun cho đến khi nước bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ lại.

Bước 3: Sau khi đun sôi từ 15 – 20 phút thì bạn sẽ có món nước nấu nấm linh chi rất ngon rồi.

Ngoài ra, bạn có thể nấu nấu linh chi mang theo cho tiện khi đi làm việc nhé.

Xem thêm: 3 Cách Sử Dụng Nấm Linh Chi Hiệu Quả Nhất 2021

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x