Bào Tử Nấm Linh Chi Là Gì? Công Dụng Ra Sao

bao tu nam linh chi bg

Bào Tử Nấm Linh Chi được xem là phần quý nhất của Nấm Linh Chi rất nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Được xem như món quà quý của thiên nhiên ban tặng. Cùng Quasapharco tìm hiểu ngay công dụng của bào tử nấm linh chi này nhé

Bào Tử Nấm Linh Chi Những Điều Cần Biết

Bào Tử Nấm Linh Chi Những Điều Cần Biết
Bào Tử Nấm Linh Chi Những Điều Cần Biết

Bào tử Nấm Linh Chi là một bộ phận có kích thước rất nhỏ được phóng thích sau kỳ sinh sản của nấm linh chi

Sau quá trình này, kết quả nhìn thấy là một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ, rất mịn, bám trên bề mặt nấm

Đây được xem như tinh chất của nấm linh chi, hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng và các đặc tính dược lý, có thể tăng cường sức khỏe

Chỉ duy nhất họ nhà nấm dược liệu này phần bào tử mới chứa dược tính và có thể sử dụng được như tai nấm.

Theo một số nghiên cứu khoa học thì phần Bào Tử chứa một số thành phần dược tính của chúng còn tốt hơn cả tai nấm lên đến 75 lần nữa đấy.

Bào Tử Nấm Linh Chi Là Gì?

Bào tử là hạt giống của Nấm Linh Chi tạo ra trong quá trình sinh sản khi quả thể trưởng thành. Về cơ bản, chúng cũng như các loại hạt giống bào tử khác, chỉ có khác biệt duy nhất đó là chúng mang dược tính trong mình.

  • Tên thường gọi: Bào Tử Linh Chi
  • Tên tiếng Anh: Reishi Mushroom Powder
  • Tiền thân: Nấm Linh Chi

Trong mọi loại cây cỏ và nấm trên đời, chỉ có Nấm Linh Chi có hạt giống mang dược tính, bởi tiền thân hay nguồn gốc là Nấm Linh Chi là nấm dược liệu, nên mọi phần trên thân thể chúng đều có dược tính.

Kích Cỡ Của Hạt Bào Tử Linh Chi

Kích Cỡ Của Hạt Bào Tử Linh Chi
Kích Cỡ Của Hạt Bào Tử Linh Chi

Bào tử có kích thước rất nhỏ, nhẹ hơn cả bụi phấn, dễ bay. Kích thước của chúng chỉ khoảng từ 5,5 – 10,2 μm hoặc 8 – 11,5 μm x 6 – 7,7 μm mà thôi, rất nhỏ đúng hem, nên cực kỳ khó nhìn thấy đơn lẻ.

Mặc dù kích thước của loại bào tử này khác theo từng khu vực nuôi trồng, nhưng cấu trúc tinh vi của chúng luôn có độ ổn định cao. Nên dù là nuôi trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam thì chúng vẫn vậy.

Cấu Trúc Của Hạt Bào Tử

Cấu Trúc Của Hạt Bào Tử
Cấu Trúc Của Hạt Bào Tử

Bào tử nấm linh chi là loại bào tử có dạng hình trứng cút (truncate) với cấu trúc hai lớp vỏ kép cứng và bền.

Hạt bào tử này rất khó nảy mầm nếu không gặp điều kiện thuận lợi trong tự nhiên. Trong môi trường nuôi trồng hiện nay thì phải dùng các công nghệ hiện đại mới phá vỡ được cấu trúc này của bào tử nấm.

Các bào tử này sẽ được phóng thích vào kỳ sinh sản của tai Nấm Linh Chi trưởng thành và trở thành hạt giống bám lên các tai nấm khác hoặc những điều kiện cần đủ để duy trì nòi giống.

Khi bạn nuôi trồng nhiều loại nấm dược này trong nhà, bạn sẽ thấy chúng sẽ bám vào mặt các cây Nấm Linh Chi khác tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn như đất đỏ bazan, nên nó được gọi là bột Bào tử Nấm Linh Chi (spores).

Hình Dạng Của Bào tử Nấm Linh Chi

Hình dạng của Bào tử Nấm Linh Chi
Hình dạng của Bào tử Nấm Linh Chi

Khi quan sát dưới kính hiển vi thì ta sẽ thấy được những lỗ thủng trên bề mặt lớp vỏ ngoài và mấu lồi nhỏ, có đường kính 0,5 – 1,5 μm ở đầu đối diện với lỗ nảy mầm, tức là ở đáy bào tử.

Trên lớp vỏ ngoài bạn sẽ thấy rõ các trụ chống chính, theo khái niệm gọi là “gai chống”, do đa số các tác giả nhận xét đỉnh các trụ nổi gồ thành các mụn cóc. Các trụ chống chính là tầng cột theo phân loại của Erdtman (1952).

Các trụ được nối với nhau bằng vách mỏng chông từ tầng nền tới tầng phủ mỏng, trong suốt, bao bọc toàn bộ bên ngoài Bào tử. Như thế tạo thành các xoang rỗng ở lớp vỏ ngoài, nhờ đó tạo khả năng bảo vệ cao cho vỏ Bào tử.

So Sánh Hàm Lượng Dưỡng Chất Của Bào Tử Nấm Linh Chi Và Tai Nấm

So Sánh Hàm Lượng Dưỡng Chất Của Bào Tử Nấm Linh Chi Và Tai Nấm
So Sánh Hàm Lượng Dưỡng Chất Của Bào Tử Nấm Linh Chi Và Tai Nấm

Bào tử Nấm Linh Chi sở hữu một lượng Triterpenoids cao hơn nhiều trên cơ sở trọng lượng khi so sánh với tai Nấm Linh Chi tiêu chuẩn.

Nhưng qua nghiên cứu thì chất lượng với tác dụng so sánh là không đáng kể, không khác nhau nhiều hoặc ít hơn so với các loại Nấm Linh Chi khác.

Trong khi Triterpenes trong 6 chủng Linh Chi tiêu chuẩn dao động từ 2443.1 +/- 45.6mcg/g đến 4441.2 +/- 328.4mcg/g, các Bào tử trung bình ở 5549.2 +/- 317.3mcg/g (24% cao hơn dòng Ganoderma ghi nhận lớn nhất).

Phiên bản Nấm Linh Chi (Rokkaku-Reishi) trung bình giữa 5875,8 +/- 80mcg/g và 7034,2 +/- 274,8mcg/g (tất cả số lượng khô trọng lượng). Trong khi đó, hàm lượng Polysaccharide gần tương tự ở 40,1% trọng lượng khô.

Trong Bào tử và Nấm Linh Chi có 2 thành phần chính quan trọng là: “Polysaccharide” và “Triterpenoids“.

Nhưng ở Bào tử thì hàm lượng Triterpenoids cao hơn khoảng 24% so với 6 chủng loại Nấm Linh Chi phổ biến (tiêu chuẩn). Còn hàm lượng Polysaccharide gần tương đương nhau.

TÓM LƯỢC

Tác dụng của bào tử chỉ cao hơn khoảng từ 24% hoặc xê dịch hơn chút so với tai nấm, còn cao hơn 30 hay 75 lần như người ta loan truyền hoặc các bài báo thường hay nói thì cần thêm tài liệu mình chứng vì có thể chúng sẽ đạt tới 75 lần nếu toàn bộ phần hạt được phá vỡ cấu trúc vỏ kép.

Còn trong quá trình sử dụng và trải nghiệm, nếu chế biến đúng cách ở nhiệt độ cao và ủ nóng thời gian dài có thể sẽ làm cho nhiều hạt Bào Tử đều tách được lớp vỏ kép tốt nhất và phát huy chất cực kỳ hiệu quả, có thể vượt hơn 24% nhiều lần.

Công Dụng Của Bào Tử Nấm Linh Chi

Công Dụng Của Bào Tử Nấm Linh Chi Tươi
Công Dụng Của Bào Tử Nấm Linh Chi Tươi

Từ xa xưa, nấm linh chi đã được xếp vào loại thượng phẩm, rất có giá trị. Theo sách “Bảng thảo cương mục”, linh chi có các tác dụng hỗ trợ: bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu,…

Gần đây, các nhà khoa học Đài Loan và Nhật Bản phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng hỗ trợ phòng và chống tế bào lạ, hỗ trợ chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

  • Bột bào tử nấm linh chi có chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng quý hiếm rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe nhanh cho cơ thể khỏe mạnh.
  • Trong bột bào tử nấm linh chi có chứa nhiều Selenium, Polysaccharides, Germanium hữu cơ, Peptide, enzymes… Đây là các loại hoạt chất có khả năng miễn dịch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp giải độc gan, hỗ trợ điều tiết hệ thống thần kinh lọc máu, bảo vệ gan và có khả năng tăng mạnh chức năng tế bào.
  • Bào tử nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn sự phát sinh của các tế bào ung thư, khối u ác tính, giảm đi sự đau đớn của người bệnh.
  • Sản phẩm bào tử nấm linh chi rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe cho người cơ thể suy nhược, người sau khi phẫu thuật, ốm yếu.
  • Ngoài ra, bào tử nấm linh chi còn giúp cải thiện chức năng tuyến tuỵ. Giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. 
  • Ngăn chặn sự lão hóa các tế bào da, giảm nám, tàn nhang khiến cho làn da thêm mịn màng, tươi sáng , hồng hào.
Công Dụng Của Bào Tử Nấm Linh Chi
Công Dụng Của Bào Tử Nấm Linh Chi
Video Quy Trình Nuôi Cấy Bào Tử Linh Chi Tươi Tại Quasapharco

Cách Sử Dụng Bào Tử Nấm Linh Chi

Cách Sử Dụng Bào Tử Nấm Linh Chi
Cách Sử Dụng Bào Tử Nấm Linh Chi

Vỏ oxy bên ngoài của bào tử rất cứng nên để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bào tử nấm linh chi thì cần phải phá vỡ được lớp vỏ này nhưng vẫn đảm bảo bảo được chất lượng sản phẩm.

Phương pháp tốt nhất là đun bào tử nấm linh chi trong thời gian 15 – 20 phút cho đến khi lớp vỏ mềm ra thì chỉ cần cho vào điều kiện môi trường axit bên trong dạ dày cộng kiềm là có thể làm tan đi lớp vỏ, thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. 

Dưới đây là một số cách sử dụng bào tử nấm linh chi tốt cho sức khỏe:

Có thể uống nóng hoặc ướp lạnh bởi bột bào tử Nấm Linh Chi không tan hoàn toàn trong nước, có thể uống luôn cả phần không hòa tan.
Dùng 750ml rượu trắng cùng 2 thìa bào tử nấm linh chi hòa cùng nhau, lắc kỹ là có ngay vị thuốc bổ dưỡng tuyệt vời.

Bào Tử Nấm Linh Chi Giá Bao Nhiêu?

Bào Tử Nấm Linh Chi Giá Bao Nhiêu?
Bào Tử Nấm Linh Chi Giá Bao Nhiêu?

Với công dụng tuyệt hảo thì giá bào tử nấm linh chi cao hơn cây nấm là điều dễ hiểu. Đặc biệt để thu được 1 kg bao tử thì cần khoảng 1 tấn nấm linh chi đỏ.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của bào tử nấm linh chi đỏ rất đậm đặc từ 7 đến 20 lần so với nấm linh chi đỏ. Chính vì vậy mà giá bán bào tử nấm cũng đắt hơn nhiều so với nấm linh chi đỏ. 

Ngoài ra để thu được việc thu hoạch bào tử nấm linh chi đỏ còn phải trải qua những kỹ thuật cao và hiếm. Nên những nơi cung cấp khác nhau lại có giá thành khác nhau.

Thường thì bào tử nấm linh chi đỏ sẽ có giá từ khoảng 6,5 triệu đồng/1 kg. Nghĩa là khoảng 650.000 đồng/100gr.

Tuy nhiên tùy vào thời điểm thu hoạch mà bao tử nấm linh chi đỏ có giá khác nhau. Bởi vì khi khan hiếm thì giá lại càng đắt hơn.

Mua Bào Tử Nấm Linh Chi Ở Đâu?

Nếu quan tâm và muốn tìm mua Bào tử Nấm Linh Chi để trải nghiệm, hãy liên hệ đặt hàng tại Quasapharco hoặc đặt online tại đây nhé.

Dung Dịch Bào Tử Nấm Linh Chi Quasapharco
Dung Dịch Bào Tử Nấm Linh Chi Quasapharco
0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x