Sâm Ngọc Linh Quảng Nam Tại Nam Trà My

Cây sâm Ngọc Linh trồng tại Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Nỗ lực cứu cây sâm quý, từ những năm 1990, ngành chức năng ở Quảng Nam, Kon Tum đã lập những chốt điểm trồng sâm di thực ở quanh núi Ngọc Linh, vốn có độ cao và những điều kiện phù hợp cho sự phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Xem thêm: Bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh

Vượt qua hàng loạt những khó khăn, từ cơ chế tổ chức – chốt trồng sâm di thực ở cao điểm xa xôi, hẻo hút, đến mò mẫm kiếm tìm kỹ thuật nhân trồng, chăm sóc, cuối cùng, hơn mười năm nay Trại Dược liệu Trà Linh – thuộc Công ty Dược Quảng Nam, đã không chỉ bảo tồn được nguồn gen mà còn phát triển sâm Ngọc Linh thành cây trồng kinh tế. Từ năm 2008, công ty đã có sản phẩm sâm Ngọc Linh bán ra thị trường.

cay-giong-sam-ngoc-linh

Ảnh: cây giống sâm Ngọc Linh

 

Từ 5 năm nay, một số cư dân Ngọc Linh – những người Xơ-đăng bản địa ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), đã mở được mùa vàng của cây sâm quý. Nhiều chủ hộ ở Trà Linh (Nam Trà My) ngoài việc bán củ sâm (từ 5 đến 7 tuổi) còn có thu nhập thêm từ bán cây sâm giống cho bà con trong vùng, cả cho cư dân vùng Tu Mơ Rông.

tram-duoc-lieu-tra-linh

Ảnh: Trạm Dược liệu Trà Linh

 

Sâm thu hoạch tốt nhất là từ 7 tuổi trở lên. Giá bán sâm Ngọc Linh không ngừng tăng cao, chỉ trong vòng 5 năm nay, giá 1 kilôgam sâm tươi từ 1-2 triệu đồng nay đã lên đến 15-20 triệu đồng. “Vương quốc” của cây sâm Ngọc Linh là những vùng rừng nguyên sinh chung quanh dãy Ngọc Linh có độ cao từ 1.500m trở lên, rừng dày, rộng, gần con nước, nhiều mùn từ lá, vỏ cây mục.

sam-ngoc-linh-nam-tra-my

Một chủ vườn sâm ở Măng Lùng chăm luống sâm trồng 3 tuổi.

Cư dân làng Măng Lùng thuộc xã Trà Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) trồng sâm Ngọc Linh sớm nhất, nhiều nhất, có kết quả nhất. Họ được Trại dược liệu Trà Linh hỗ trợ cây sâm giống ban đầu và hướng dẫn kỹ thuật trồng. Thêm vào đó, kề sát làng có rừng nguyên sinh ở cao độ trên 1.500m, rất phù hợp cho cây sâm.

Công nhân chốt sâm Ngọc Đỏ (ở cao độ 2.000m) thuộc Trại dược liệu Trà Linh cắm que đỡ cho chùm trái sâm khỏi bị gẫy và sà thấp để khỏi bị côn trùng ăn hại.

Nguồn hạt cho cây sâm con của trại này không chỉ cung cấp cho cư dân Ngọc Linh vùng Quảng Nam mà còn cho cả cư dân Ngọc Linh vùng Kon Tum mấy năm nay.

trai-sam-ngoc-linh

Trái sâm vừa chín tới sẽ được hái đem đi ươm ngay. Chim chuột, côn trùng đều thích ăn trái sâm chín.

lang-mang-lung-nam-tra-my

Một góc nhìn làng Măng Lùng.

Nhờ có củ sâm, cư dân đã thay mái tranh vách nứa bằng mái tôn vách ván, điều kiện sống cũng khá hơn trước, đàn trâu bò cũng nhiều lên.

cong-nhan-tram-duoc-lieu-tra-linh

Thấy được kết quả, cư dân vùng Trà Linh ai cũng phấn chấn với việc trồng sâm, thường xuyên tập trung bàn chuyện trồng và bảo vệ cây sâm.

Quasapharco – Đồng hành cùng sâm Ngọc Linh

Những năm qua, Công ty Cổ phần Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco) đã sản xuất được một số thực phẩm chức năng từ thân củ, rễ củ của sâm, được người tiêu dùng đánh giá cao như rượu sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh mật ong…

Nhận thấy việc khai thác sâm để làm 2 dòng thực phẩm chức năng trên vẫn chưa tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu lá và thân cây sâm, công ty tiếp tục nghiên cứu, chiết xuất nhiều hoạt chất quý có trong thân và lá sâm để tạo ra 2 dòng thực phẩm chức năng mới, tốt cho sức khỏe: trà túi lọc và nước uống bổ dưỡng. Đây được xem là bước đột phá thứ 2 của Công ty CP Thương mại – Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam trong việc đưa thành phẩm sâm ra thị trường. Nhiều năm qua, công ty được giao nhiệm vụ quản lý, phát triển vùng nguyên liệu sâm. Hiện, vườn sâm đã được mở rộng trên quy mô 10ha, có những diện tích sâm đã hơn 10 năm tuổi, cho giá trị cao, đó là lợi thế mà công ty có được. “Vì đặc tính quý hiếm và thương hiệu nổi tiếng của sâm Ngọc Linh, chúng tôi tự tin sản phẩm của mình luôn được thị trường đón nhận rộng rãi”.

chi-dan-dia-ly-sam-ngoc-linh

Ảnh: Gian hàng Quasapharco tại lễ Công bố chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Triển vọng sâm Ngọc Linh: tiến tới thương hiệu sâm Việt Nam

Tuy cây sâm Ngọc Linh đã thoát nguy cơ tuyệt chủng nhưng độ an toàn còn thấp và mức độ đe dọa vẫn ở bậc E trong sách đỏ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đang từng bước nghiên cứu giải pháp đầu tư phát triển bền vững cho công nghiệp dược phẩm và xuất khẩu với việc đưa sâm Ngọc Linh trở thành cây trồng chính cho vùng cao, khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để trồng sâm theo hướng sản xuất hàng hóa và tạo vùng nguyên liệu, hướng tới khẳng định một thương hiệu “sâm Việt Nam” như “sâm Triều Tiên”, “sâm Trung Quốc”, “sâm Nhật Bản”, “sâm Mỹ”. Cùng với hướng mở rộng diện tích trồng sâm là sự nghiêm cấm khai thác khi cây sâm còn non, chưa đủ 6 tuổi, và các nhà khoa học cũng đồng thời tiến hành nghiên cứu thăm dò tại những vùng núi khác có khí hậu, cao độ tương đương thuộc Trung Trung bộ, để xác định và mở rộng vùng sinh trưởng của sâm.

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam Tại Nam Trà My
4.5 (90%) 2 votes

Để Lại Comment

avatar
Mới nhất cũ nhất nhiều voted
Chăm
Guest

Chào admin . Tôi có sự chao đổi trước tiếp qua sđt 01655898714 mong ad gọi cho tôi, tôi cần sự tư vẫn về sâm ngọc linh rất mong sự giúp đỡ cảm ơn rất nhiều thanh!

thùy Duong
Guest

Em chào ad ạ.e muốn mua giống cây sâm ngọc linh.ko pt bên mình có bán ko ạ

Hằng
Guest

Chuyên cung cấp cây giống ,hạt giống sâm Ngọc linh chuẩn ai cần xin lh 0967063130

trackback

[…] hiếm và tốt nhất Thế giới. Đặc biệt là Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Nam Trà […]